Tin tức tổng hợp

10 bí quyết cần biết trước khi quyết định đầu tư kinh doanh vận tải

10 bí quyết cần biết trước khi quyết định đầu tư kinh doanh vận tải

03/05/2018 4:17:01 PM | 948

10 kinh nghiệm kinh quan trọng trong kinh doanh xe khách

Kinh doanh vận tải hành khách xe tuyến, xe khách du lịch là một trong những ngành nghề có điều kiện, khi muốn hoạt động không chỉ có những yếu tố như vốn, thị trường, chất lượng xe mà còn phải đảm bảo các yếu tố theo quy định của pháp luật. Dưới đây là những kinh nghiệm kinh doanh xe khách cần có nếu muốn hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực này.

Bí quyết kinh doanh trong ngành vận tải hành khách tại Việt Nam

1.  Chuẩn bị nguồn vốn

Vốn là điều kiện và yếu tố tiên quyết để có thể hoạt động kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực nào và kinh doanh xe khách cũng vậy. Bạn cần phải có vốn để đầu tư xe khách, thuê kho bãi đậu xe, thuê tài xế cũng như vốn để duy trì các hoạt động của đơn vị mình. 

Phải nói rằng nguồn vốn để kinh doanh xe khách không hề nhỏ bởi mua 1 chiếc xe đã phải mất khoảng vài trăm triệu đến vài tỷ đồng , nếu bạn mua nhiều hơn sẽ đến vài chục tỷ đồng. Cộng thêm các khoản khác nữa nên phải có một nguồn vốn khá lớn. Nếu bạn đã có sẵn vốn sẽ thuận tiện hơn nhiều, nếu không hãy mượn từ bạn bè, người thân, gia đình hoặc vay vốn để kinh doanh. Nhưng phải cân nhắc thật kỹ trước khi vay vốn từ bên ngoài nhé. Với kinh nghiệm của các nhà xe lớn thì đã tham gia kinh doanh vận tải hành khách thì vay vốn ngân hàng là một trong những kênh quan trọng, chỉ cần bạn có phương án kinh doanh tốt và vốn đối ứng thì ngân hàng sẽ tài trợ vốn cho bạn

2.  Xác định loại hình vận tải hành khách của mình

Một kinh nghiệm kinh doanh xe khách mà chúng tôi muốn nhắc mọi người là hãy xác định loại hình vận tải mình của. Bạn kinh doanh xe khách nhưng là vận tải đường dài hay chỉ chạy những tuyến ngắn, cố định, hay cho thuê xe để khách tự lái… Việc lập kế hoạch và xác định tốt điều này sẽ giúp việc kinh doanh của bạn ít gặp trở ngại và khó khăn hơn.

3.  Đầu tư xe chất lượng

Ngành vận tải hành khách chất lượng xe là một yếu tố vô cùng quan trọng để thu hút khách hàng, hành khách thường trải nghiệm đi xe của bạn và họ sẽ quay lại nếu chất lượng xe và chất lượng dịch vụ tốt. Yếu tố thu hút khách hàng lựa chọn xe khách của bạn mà không phải những nhà xe khác chính là chất lượng xe. Một chiếc xe mới, nội thất hiện đại, sạch sẽ luôn nhận được sự yêu thích của mọi người hơn là một chiếc xe cũ, không đảm bảo chất lượng. Do đó, khi mua xe hãy quan tâm đến chất lượng thật nhiều nhé. Chính vì yếu tố này mà các nhà xe thường xuyên phải nâng cấp đội xe của mình liên tục để có thể tăng tính cạnh tranh.

4.  Cạnh tranh với các đối thủ

Hiện nay kinh doanh xe khách cũng rất đa dạng và số lượng xe rất đông, bạn “sinh sau đẻ muộn” là một bất lợi nhưng nó cũng mang lại cho bạn nhiều lợi điểm như xe mới hơn, đường xá thuận lợi hơn... Hãy biết cách tận dụng những ưu điểm này để cạnh tranh với các nhà xe đã có mặt trước đó. Bạn cũng cần biết cách làm mới đơn vị của mình để có được nguồn khách hàng ổn định nhất. 

Bạn hãy dành thời gian để nghiên cứu cung đường và tuyến đường mà bạn sẽ chạy ( Nếu kinh doanh tuyến cố định) đây là yếu tố quan trọng bạn phải xác định lượng hành khách trên tuyến đường đó. Thường thì bạn nên đi khảo sát bằng cách di các nhà của những nhà xe khác để xem lượng khách và chất lượng dịch vụ của họ ra sao. Bạn sẽ tập hợp các yếu tố đó và liệt kê những điểm họ làm chưa tốt để mình cải thiện và liệt kê những điểm họ làm tốt để học hỏi kinh nghiệm. Từ đó bạn sẽ quyết định nên đi tuyến đó hay không? và có nên tham gia vào cạnh tranh hay không.

Không nhất thiết phải đăng ký với các bến xe mới có thể hoạt động kinh doanh xe khách. Hiện nay có rất nhiều người thành công khi kinh doanh xe dịch vụ đưa đón – trả khách tận nơi. Điều này được rất nhiều khách hàng ưa chuộng vì không phải di chuyển đến các địa điểm công cộng khác. Và bạn cũng có thể thử nếu muốn kinh doanh xe khách.

5.  Thực hiện đăng ký kinh doanh

Như đã biết kinh doanh xe khách là một loại hình có điều kiện nên khi hoạt động chúng ta cần đăng ký kinh doanh và thực hiện theo đúng các quy định. Người đăng ký kinh doanh cần phải có trình độ trung cấp trở lên chuyên ngành vận tải, phải tham gia công tác quản lý vận tải từ 3 năm trở lên cũng như phải có kinh nghiệm điều hành hoạt động vận tải. Ngoài ra, cũng cần thực hiện thêm những điều kiện khác để có thể được cấp phép hoạt động theo đúng quy định pháp luật. Ngoài ra bạn cần nghiên cứu các thông tư nghị định để hiểu rõ hơn về lĩnh vực này.

6.  Ứng dụng công nghệ thông tin vào điều hành quản lý

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kinh doanh và bắt tay vào vận tải hành khách thì điều tiếp theo bạn cần phải làm ứng dụng công nghệ thông tin vào điều hành và quản lý để giảm thất thoát, gian lận. Xu thế của giới trẻ bây giờ là mua vé online trên internet vì vậy việc đầu tư phần mềm quản lý nhà xe và website bán vé online cho chính nhà xe của mình để thu hút một lượng lớn khách hàng trẻ về nhà xe. Việc đầu tư công nghệ này cũng giúp nhà xe quảng bá thương hiệu của mình để nhiều người biết đến. Ứng dụng công nghệ thông tin là xu thế giúp nhà xe giảm giá thành và nâng cao năng lực cạnh tranh giữ vững thị phần của mình. Nhiều người chủ doanh nghiệp nhà xe thường nghĩ rằng việc này không quan trong nhưng hãy nhìn vào bài học của các hãng taxi truyền thống gặp khó khăn thế nào khi Uber và Grab vào thị trường... Bạn sẽ hiểu được công nghệ quan trọng như thế nào trong việc kinh doanh đặc biệt là kinh doanh vận tải

7. Chú trọng chăm sóc khách hàng và dịch vụ sau bán hàng

Hầu hết các nhà xe thường không quan tâm đến thông tin của hành khách, hành khách đi xe xong rồi chẳng biết hành khách là ai vì vậy không thể tiếp tục chăm sóc hành khách khi họ đã kết thúc hành trình. Bạn nên nhớ hành khách họ đi xe của nhà xe nếu nhà xe có được thông tin của họ để có thể gửi tin nhắn, gửi các chương trình khuyến mại hoặc thông báo đến với hành khách thì chắc chăn họ sẽ quay lại sử dụng dịch vụ của bạn. Với kinh nghiệm của cá nhân tôi đã từng tư vấn rất nhiều doanh nghiệp vận tải tôi thấy rất rõ điểm yếu lớn này của nhà xe. Muốn quản lý được khách hàng và chăm sóc được khách hàng hiệu quả nhất định bạn phải ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và điều hành. Đó cũng là lý do mà khi bạn đến tư vấn cho các nhà xe chúng tôi luôn luôn mong muốn rằng nhà xe phải nắm giữ thông tin khách hàng tốt nhất. Phải coi thông tin khách hàng là tài sản quý giá cần phải được bảo mật. Bạn thử nghĩ xem nếu thông tin khách hàng này mà lại vào tay doanh nghiệp vận tải khác thì sao nhỉ?...

8. Quản lý thắt chặt quản lý để giảm thất thoát và tiêu hao

Thông thường các ông chủ doanh nghiệp vận tải ban đầu thường sử dụng người nhà người thân làm lái phụ xe nhưng đó chỉ là phương án tạm thời chứ không giúp cho doanh nghiệp của bạn đảm bảo quản lý tốt. Đặc biệt lúc mở rộng quy mô liệu lấy đâu số lượng anh chị em người thân nhiều để mà tăng số lượng xe lên. Có nhiều phương án mà bạn cần phải kết hợp với nhau mới tạo ra được một cơ chế quản lý giám sát tốt.

Lắp đặt thiết bị định vị theo quy định của bộ giao thông, Lắp camera giám sát để bạn biết tình trạng khách trên xe, Thêm vào đó là sử dụng phần mềm quản lý điều hành bán vé và chăm sóc khách hàng để bạn có thể theo dõi tình hình kinh doanh. Đối với xăng dầu tiêu hao bạn có thể dùng phương án định mức tiêu hao để quản lý hoặc khoán theo chuyến cho tài xế để không bị phát sinh và lãng phí.

9. Bảo trì bảo dưỡng xe

Bạn biết đấy kinh doanh vận tải thì tài sản lớn nhất của chúng ta là xe vận chuyển chính vì vậy bảo vệ chất lượng xe và tuổi thọ của xe là yếu tố quan trọng giúp nhà xe của bạn có thể cạnh tranh với các đối thủ. Lên lịch bảo trì bảo dưỡng xe đúng định kỳ để tuổi thọ của xe được kéo dài... 

10. Chuẩn hoá quy trình phát triển quy mô

Trong quá trình kinh doanh bạn phải thường xuyên thống kê báo cáo tình hình hoạt động, Bạn phải luôn là người có thể nắm bắt được tình trạng hoạt động của nhà xe. Bởi vì nếu bạn có số liệu đầy đủ, bạn sẽ so sánh và đánh giá được tính hiệu quả của từng xe, từng tuyến, từng con người... Từ đó bạn sẽ biết rằng điều gì tốt, điều gì chưa tốt, các khoản chi phí nào chưa phù hợp, khoản nào cần cắt giảm....


Bài viết cùng chuyên mục

• Mua xe tải chở hàng thuê có mang lại lợi nhuận khủng? (03/05/2018)

• Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn ban đêm (03/05/2018)

• Những trường hợp nào không được lùi xe ô tô? (03/05/2018)

• Thông số kĩ thuật trong xe tải (03/05/2018)

• Top 10 siêu xe tải lớn nhất thế giới (03/05/2018)

• Isuzu D-Max AT35 Stealth độ phong cách (03/05/2018)


Các bài mới nhất

• Giảm giá Kawasaki Ninja 400,Ninja 300. (03/05/2018)

• Bảng giá xe Hyundai mới nhất tháng 5/2018 (03/05/2018)

• UD Trucks ra mắt mẫu xe tải cỡ trung Croner (03/05/2018)

• Giá xe “lên đỉnh” khi áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 (03/05/2018)

• Toyota Corolla 2019 (03/05/2018)

• Ô tô nhập khẩu đầu tháng 5 (03/05/2018)